โรตารีอินเตอร์เนชั่นแนล USA and Canada เข้าศึกษาแนวทางการทำงานของ ศูนย์พักพิงเด็ก/ศูนย์การเรียนรู้อาเซียน มูลนิธิ HHN เพื่อเด็กไทย

Please follow and like us:

Jetsada Homklin

ภาษาไทย/English

โรตารีอินเตอร์เนชั่นแนล USA and Canada เข้าศึกษาแนวทางการทำงานของ ศูนย์พักพิงเด็ก/ศูนย์การเรียนรู้อาเซียน มูลนิธิ HHN เพื่อเด็กไทย เพื่อรับทราบถึงปัญหาและพิจารณาช่วยเหลือต่อไป

Rotary Club of Clarence District 7090 Best of Friends from USA and Canada visited the HHN Drop-In/ ASEAN Education Center.

เมื่อวันที่ 01 พฤศจิกายน 2561 ที่ ศูนย์พักพิงเด็ก/ศูนย์การเรียนรู้อาเซียน พัทยากลางตัวแทน 15 ท่านจากสโมสรโรตารีสากลอินเตอร์เนชั่นแนล คลาเร็นแห่งสหรัฐอเมริกาและคานาดา ที่ได้รับคำเชิญของสโมสรโรตารี่อิสเทิร์นซีบอร์ดเข้าเยี่ยมชม แนวทางการทำงานของ ศูนย์พักพิงเด็ก/ศูนย์การเรียนรู้อาเซียน มูลนิธิ HHN เพื่อเด็กไทย เพื่อรับทราบถึงปัญหาและพิจารณาช่วยเหลือ โดยมีนางรัชฎา ชมจินดา ผอ.มูลนิธิ HHN เพื่อเด็กไทย นายศิโรเมศน์ อัครพงษ์พานิช ผช.ผอ.มูลนิธิ HHN  เป็นประธานในการต้อนรับ พร้อมด้วย มิสเตอร์ร็อดนี่ย์เจมส์ Chairman และคุณ Jan Abbink ตัวแทนจากโรตารี่อิสเทิร์นซีบอร์ด คุณ Maneeya Engelking นายกสโมสรโรตารี อีคลับ ดอร์ฟิน พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล Dr. Otmar Dieter นายกก่อตั้งฯ และเด็กข้ามชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อาสาชาวต่างชาติ ร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

โดยทางคณะโรตารีสากลคลาเร็นแห่งสหรัฐอเมริกาและคานาดา มาศึกษาดูงาน ในส่วนของ ระบบการเรียนการสอนของศูนย์การเรียนรู้อาเซียน และการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาศ เด็กที่ถูกกระทำ ของมูลนิธิบ้านเอื้ออารี ในการดูแลของมูลนิธิ HHN เพื่อเด็กไทย เพื่อรับทราบถึงปัญหาและพิจารณา ของประมาณในส่วนกลาง เข้าให้การช่วยเหลือ ในส่วนที่ขาดแคลนต่อไป

ซึ่งทางด้าน นางรัตนมาดา  สังข์รุ่ง ครูใหญ่ศูนย์การเรียนรู้อาเซียน เปิดเผยว่า เด็กข้ามชาติในการดูแลกว่า 50 คนของเขานั้นมีความสามารถ ที่แตกต่างกันออกไป และเรียนรู้ได้เร็ว บางคนมีลายมือที่สวยงาม บางคนชอบที่จะเรียนภาษาสามารถพูดสื่อสารกับชาวต่างชาติได้  หรือบางคนรักที่จะเรียนการเต้นรำต่างๆ เราก็จะทำการผลักดันเขาเหล่านั้นในส่วนที่ชอบโดยไม่ปิดกั้น  โดยมีครูและจิตอาสาชาวต่างชาติเป็นผู้ช่วยฝึกสอน ในคาบเรียนต่างๆในแต่ละวันเหมือนนักเรียนปกติทั่วไป ในส่วนเรื่องของตำราเรียน สมุดทางเราได้รับความสนับสนุนจากโรงเรียนเอกชน ที่อยู่ใกล้มูลนิธินำตำราและหนังสือเก่า ที่ผ่านการเรียนมาแล้วมาบริจาค เพื่อให้เด็กข้ามชาติเหล่านี้ใช้ศึกษาเล่าเรียนต่อ   อุปกรณ์การเรียนต่างๆทางเราก็ยังขาดแคลนในเรื่องของโต๊ะและเก้าอี้ ในการรองรับ เด็กจะต้องย้ายชุดโต๊ะเก้าอี้จากอีกที่นึงมายังห้องเรียนเมื่อถึงเวลาเรียน อยู่เป็นประจำเนื่องจากไม่เพียงพอในการรองรับ และยังขาดในส่วนของทุนการศึกษาและอุปกรณ์การเรียนการสอนอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์อยู่อีกมากและคาดหวังว่าจะมีหน่วยงานที่ใจดีมาให้การสนับสนุน  แต่ณ.ปัจจุบันเด็กเหล่านั้นก็มีความความสุขกับเรา สังเกตุได้จากรอยยิ้มที่มีกลับบ้านทุกวัน  เพราะหากเค้าอยู่ที่แคมป์คนงานก่อสร้างพวกเขาอาจจะต้องเผชิญกับภัยการถูกล่อลวงจะผู้ไม่ประสงค์ดีในการหาผลประโยชน์ต่อเด็ก และก็จะไม่มีโอกาสดีๆได้รับการศึกษา อย่างเช่นแบบนี้

Miss Fanny  จิตอาสาชาวต่างชาติ สัญชาติเยอรมัน ที่ถูกส่งตัวมาช่วยงานมูลนิธิ เปิดเผยว่า แรกๆที่เขาได้มาปฎิบัติงานที่ นี้ก็รู้สึกตื่นเต้น เพราะไม่เคยทำมาก่อนในการที่จะเป็นครูฝึกสอน แต่คิดว่าทุกอย่างต้องมีการเริ่มต้นเสมอ จึงได้ทำการสอนภาษาอังกฤษ ถ่ายทอดให้เด็กข้ามชาติ เขมร-พม่า  ในแบบฉบับ พวกเขาเหล่านั้นสามารถเรียนรู้จากเราได้เร็ว โดยในความรู้สึกส่วนตัว เมื่อมาทำงานที่นี่ได้ประมาณ 3-4 เดือนก็รู้สึกถึงความผูกพันธ์ พวกเขาเหล่านั้นมีความเอาใจใส่ที่จะเรียนรู้เอาความรู้จากเรา ทำให้เรามีกำลังใจที่จะสอนและถ่ายทอด พร้อมหวังให้พวกเขาทุกคนมีอนาคตที่ดีอีกด้วย

Rotary Club of Clarence District 7090 Best of Friends from USA and Canada visited the HHN Drop-In/ ASEAN Education Center.

On the 1 November 2018 at HHN Drop-In/ ASEAN Education Center, 15 Rotarian from Rotary Club of Clarence District 7090 Best of Friends from USA and Canada by the invitation of Mr. Dieter Reigber of Rotary Club Eastern Seaboard pay visited to HHN Drop-In/ ASEAN Education Center. RCES Past President, Mr. Rodney James Chairman and Mr. Jan Abbink together with Rotary E-Club Charter President Dr. Otmar Dieter and President Maneeya Engelking also joined. After warmed welcome and brief introduction by HHN Director Ratchada Chomjinda. HHNFT & Child Protection Card Game video was presented by Mr. Siromes Akrapongpanich, HHNFT Assistant Director. The guests were very impressed with the work of RCES and HHNFT.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *